สรุปพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 หมวด 5 การคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่

Last updated: 12 ก.ย. 2565  |  3463 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สรุปพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 หมวด 5 การคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่

    สูบบุหรี่ หมายความรวมถึง การกระทำใดๆซึ่งมีผลทำให้เกิดควันหรือไอระเหยจากผลิตภัณฑ์ยาสูบ หรือการครอบครองผลิตภัณฑ์ยาสูบขณะเกิดควันหรือไอระเหย

     ยกตัวอย่างลักษณะที่ผิดกฎหมาย :

      ·  เอาบุหรี่ที่จุดแล้วของเพื่อนมาถือไว้ในมือตัวเองหรือเพื่อนฝากบุหรี่ที่จุดไว้ถึงแม้ตัวเองไม่ได้สูบ

      ·  จุดบุหรี่ในที่ห้ามสูบเพื่อที่จะเดินไปที่จุดสูบ

ผลิตภัณฑ์ยาสูบ

     ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของใบยาสูบหรือพืชนิโคเทียนาทาแบกกุ้ม (Nicotianatabacum) และให้หมายความรวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นใดที่มีสารนิโคตินเป็นส่วนประกอบ ซึ่งบริโภคโดยวิธีสูบ ดูด ดม อม เคี้ยว กิน เป่า หรือพ่นเข้าไปในปากหรือจมูก ทา หรือโดยวิธีอื่นใดเพื่อให้ได้ผลเป็นเนเดียวกัน ทั้งนี้ไม่รวมถึงยาตามกฎหมายว่าด้วยยา

ผลิตภัณฑ์ยาสูบ
เขตปลอดบุหรี่ : เขตสูบบุหรี่          โดยทั่วไปในโรงงานอุตสาหกรรมจะมีเพียง 2 พื้นที่คือ พื้นที่สีเขียวและพื้นที่สีแดง โดยปกติจะไม่มีพื้นที่สีฟ้า หมายความว่า ไม่มีการจัดพื้นที่สูบบุหรี่ไว้ในพื้นที่ปลอดบุหรี่แน่นอน

          ผู้ดำเนินการ

·       เจ้าของ
·       ผู้จัดการ
·       ผู้รับผิดชอบ

ในการดำเนินงานของสถานที่สาธารณะ สถานที่ทำงาน หรือยานพาหนะ ที่เป็นเขตปลอดบุหรี่

พื้นที่ปลอดบุหรี่

      “สถานที่สาธารณะ”  สถานที่ประชาชนมีความชอบธรรมที่จะเข้าไปได้ ทั้งนี้ไม่ว่าจะมีการเชื้อเชิญหรือต้องจ่ายค่าตอบแทนหรือไม่ก็ตาม

      “สถานที่ทำงาน”  สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานอื่นของรัฐ และ สถานประกอบการเอกชน หรือ สถานที่อื่นใดๆ ที่บุคคลใช้ทำงานร่วมกัน

ตรงไหนบ้างในสถานประกอบการที่เป็นเขตปลอดบุหรี่

            สถานที่ทำงานเอกชน โรงงานอุตสาหกรรม สถานประกอบการที่มีการผลิตสินค้า เป็นเขตปลอดบุหรี่บริเวณพื้นที่ภายในและดาดฟ้าของอาคาร โรงเรือนหรือสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงบริเวณทั้งหมดซึ่งวัดจากพื้นที่ ที่ระบุ หรือจากประตู หน้าต่างทางเข้า ทางออก ท่อ หรือช่องระบายอากาศ เป็นระยะ 5 เมตร


การบรรยายหัวข้อ “รู้จักกฎหมายบุหรี่ และการจัดพื้นที่ในสถานประกอบการให้ปลอดควันบุหรี่ตามกฎหมาย”

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก
คุณจิระวัฒน์ อยู่สะบาย รองผู้อำนวยการกองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้